Thay đổi nội tiết tố nam: Dấu hiệu và phương pháp điều trị nhanh

thay đổi nội tiết tố nam

Những thay đổi nội tiết tố nam không chỉ xuất hiện ngày càng nhiều ở độ tuổi 40 mà quá trình này diễn ra từ từ và không dẫn đến vô sinh nam. Tuy nhiên, sự sụt giảm tích cực của nội tiết tố dẫn đến những thay đổi ở bộ phận sinh dục và ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của nam giới.

thay đổi nội tiết tố nam

Sự thay đổi hormone ở nam giới

Theo tuổi tác, cơ thể nam giới trải qua những thay đổi lớn trong việc sản xuất DHEA và các hormone khác. Từ sau 40 tuổi, lượng nội tiết tố nam giảm dần. Khoảng 20% ​​nam giới trên 60 tuổi và 50% trên 80 tuổi đã suy giảm đáng kể.

Thay đổi mức testosterone

Trung bình, nồng độ testosterone dao động từ 2,7 đến 17,3 ng / ml đối với nam giới trưởng thành từ 20 – 49 tuổi và 2,1 đến 7,6 ng / ml đối với nam giới từ 50 tuổi trở lên. Mức dưới 2,5 ng / ml và 2,0 ng / ml tương ứng được gọi là mức thấp.

Tuy nhiên, theo tuổi tác, lượng hormone giảm có thể gây ra các yếu tố khác như béo phì, tiểu đường, nhiễm trùng nghiêm trọng, bệnh thận và gan, rối loạn nội tiết tố khác và một số rối loạn phụ khoa khác.

thay đổi nội tiết tố nam

Thay đổi cân bằng testosterone / estrogen (T / E)

Cân bằng nội tiết tố (T / E) rất quan trọng đối cho sức khỏe nội tiết tốt của nam giới. Với một người đàn ông khỏe mạnh, tỷ lệ T: E cao.

Do ảnh hưởng của tuổi nam tăng và nội tiết tố thay đổi (T: E giảm). Aromatase, một loại enzyme chính phổ biến trong tế bào mỡ, chuyển T thành E. Với sự gia tăng hoạt động của men aromatase theo tuổi tác già đi, hầu hết nam giới đều giảm khối lượng cơ và tăng mỡ.

Điều gì xảy ra khi nội tiết tố nam thay đổi?

Giảm ham muốn tình dục

Hormone tham gia vào việc duy trì hoạt động tình dục, vì vậy giảm lượng này sẽ giảm cảm giác thèm quan hệ ở nam giới.

Chất lượng tình dục kém

Sự thay đổi nội tiết tố ở nam giới trong thời kỳ mãn dục (bao gồm cả giảm nội tiết tố) dẫn đến giảm cân. Các dấu hiệu rõ ràng nhất của điều này là buồn ngủ và ngủ không yên ngay sau bữa ăn.

Rối loạn giấc ngủ

Một trong những chức năng nội tiết tố của nam giới là điều hòa giấc ngủ. Hormone thấp có thể gây rối loạn giấc ngủ và mất ngủ ở nam giới ở giai đoạn ham muốn.

thay đổi nội tiết tố nam

Loãng xương

Do hormone đóng vai trò duy trì mật độ xương nên thời kỳ mãn kinh có thể làm loãng xương và tăng nguy cơ mắc bệnh cột sống.

Tích tụ chất béo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vùng bụng và hormone thấp có tác động cùng nhau. Tiền tố thay đổi ở nam giới mãn kinh khiến mỡ tích tụ nhiều hơn ở vùng bụng. Sự thay đổi cân bằng T / E dẫn đến lượng hormone thấp hơn, dẫn đến tích tụ mỡ thừa.

== >> Xem ngay các bài viết liên quan: https://nhathuocmynga.com/tri-xuat-tinh-som/

Cách đối phó với những thay đổi trong nội tiết tố androgen

Tùy thuộc vào trạng thái của tiền tố bị suy giảm, các điều chỉnh sau có thể được thực hiện trong quá trình tăng hormone:

Thay đổi cuộc sống

Kiểm tra nồng độ hormone thấp có thể được thực hiện chủ yếu theo cách tốt hơn: Luyện tập thể dục đều đặn. Chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng, stress và ngủ đủ giấc.

Thuốc và trị liệu

Ngoài những thay đổi này, nếu bạn bị trầm cảm, bác sĩ có thể kê toa thuốc và liệu pháp chống trầm cảm.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) có sẵn cho những người cần điều trị mãn dục. Tuy nhiên, HRT vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, nó có thể dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nguồn: https://nhathuocmynga.com/