Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho cơ thể

chế độ dinh dưỡng hợp lý

Con người có một nhu cầu quan trọng và không thể thay đổi để duy trì năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của họ. Để làm được những gì bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có một cơ thể khỏe mạnh. Để làm như vậy, bạn cần biết các nhóm thực phẩm chính và cơ thể bạn cần chúng.

chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các nhóm dinh dưỡng bạn cần biết

Nhóm tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm gần như thiết yếu được bày biện trên mâm cơm của mọi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những người đang có dấu hiệu thừa cân, ăn quá nhiều tinh bột sẽ có nguy cơ tăng cân.

Vì vậy, khi bổ sung tinh bột vào thực đơn dinh dưỡng, cần lựa chọn các món chế biến trực tiếp như cơm, cháo. Và không nên ăn các món có tinh bột lên men như bún, phở. Nấu chín kỹ trong khi nấu, hạn chế ăn cơm khô và bánh quá nhiều đường.

Nhóm chất xơ

chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nhóm chất xơ là thành phần dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể. Bổ sung chất xơ cho cơ thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, đồng thời hạn chế các rối loạn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn.

Khi chọn nhóm thực phẩm này nên chọn những loại rau tươi và non. Rau quá già thường chứa nhiều xơ cứng khiến lớp niêm mạc dễ bị tổn thương.

Nhóm chất béo

chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nhóm chất béo này là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Vì vậy, dù bạn hạn chế ăn chất béo nhưng kiêng hoàn toàn nhóm thực phẩm này cũng có thể khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng.

Vì vậy bạn cần cân đối lại khẩu phần ăn để đảm bảo lượng mỡ trong cơ thể hàng ngày. Nên chọn thực phẩm có nguồn gốc từ dầu thực vật tốt hơn là mỡ động vật. Dầu thực vật giúp cơ thể giảm béo giảm béo.

Nhóm protein

chế độ dinh dưỡng hợp lý

Protein là một trong những chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho những ai cần cải thiện sức khỏe. Vì vậy, các chuyên gia khuyên những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng của họ nên ăn các thực phẩm như trứng, thịt lợn nạc và ức gà.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại thịt nạc như thịt bò, thịt cừu, dê… những loại thịt này không chỉ tốt cho cơ thể, bồi bổ cơ thể mà còn tốt cho sinh lý nam giới. Tuy nhiên, bạn chỉ cần bổ sung 100 gam các loại thịt này hàng ngày.

=> Xem thêm các phương pháp hỗ trợ tiêu hóa: https://nhathuocmynga.com/ho-tro-tieu-hoa/

Nhóm vitamin và khoáng chất

chế độ dinh dưỡng hợp lý

Vitamin và khoáng chất là một trong những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ để bồi bổ cơ thể mà còn xây dựng thực đơn dinh dưỡng. Vitamin và khoáng chất giúp chữa lành các tổn thương bên trong.

  • Vitamin A: Cần sử dụng các loại rau có màu đỏ, gan, trứng,…
  • Vitamin B: Có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và trứng,…
  • Vitamin C: Có trong những loại trái cây như ổi, cam, dứa, cà chua, đu đủ,…
  • Vitamin E: Có trong ngũ cốc hoặc rau củ như cà chua,…

Một số điều cần lưu ý khi xây dựng chế độ ăn kiêng

Khi tạo cho mình một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần cân đối khi trong quá trình sử dụng các nhóm thực phẩm. Nó không tốt cho sức khỏe của bạn vì bạn không thể ăn một cái mà bỏ cái kia.

Vì nhu cầu năng lượng của mỗi người là khác nhau nên thực phẩm chức năng phù hợp với thể trạng của mỗi người.
Ăn thực phẩm bẩn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, vì vậy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến bữa ăn là vô cùng cần thiết.

Trên đây là những nhóm thực phẩm mà Nhà thuốc Mỹ Nga vừa chia sẻ đến các bạn. Hãy nhớ rằng bạn có thể tạo thực đơn phù hợp với thể lực của mình.

Nguồn: https://nhathuocmynga.com/